Chỉnh nha và những câu hỏi thường gặp

QuocAn 2 năm trước 886 lượt xem

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP TRONG CHỈNH NHA

1. CHỈNH NHA (NIỀNG RĂNG) LÀ GÌ ? 

Chỉnh nha -niềng răng (orthodontie) là một phần của môn khoa học chỉnh hình răng mặt. Thuật ngữ này thường được dùng để mô tả một phương pháp sử dụng các loại khí cụ chỉnh hình để có thể sắp xếp các răng mọc lệch lạc, hô, móm…

2. CÓ BAO NHIÊU LOẠI CHỈNH NHA?

Thuật ngữ đầy đủ của “chỉnh nha” mà chúng vẫn thường nói thực ra là “Chỉnh hình răng mặt” vì không chỉ có “chỉnh răng” mà còn có “chỉnh mặt”. Có thể chia chỉnh hình răng mặt thành những nhóm chính như sau:

Chỉnh hình răng mặt phòng ngừa: bao gồm việc giữ gìn các răng sữa, giúp bệnh nhân bỏ những thói quen xấu gây lệch lạc răng và hàm mặt. Ví dụ như răng sữa sâu phải được trám, bọc mão… Răng sữa mất sớm phải được đặt những bộ phận giữ khoảng để giữ các răng còn lại đúng vị trí, không bị xô lệch gây nên tình trạng không thẳng hàng sau này. Những trẻ có thói quen xấu như: đẩy lưỡi, mút tay, thở miệng, cắn viết, cắn môi… sẽ làm cho hàm răng và xương hàm bị lệch lạc. Những trường hợp này phải được điều trị sớm để giúp trẻ có thể có được một hàm răng đẹp sau này.

Chỉnh hình răng mặt hỗ trợ: đây là một dạng của chỉnh hình răng mặt để phục vụ các môn khác của nha khoa như nha chu, phục hình. Thông thường chỉnh hình loại này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn (khoảng 6 tháng) và không chỉnh hết toàn bộ cung hàm, chỉ sắp xếp một đoạn ngắn hay một cung răng. Ví dụ như trường hợp bệnh nhân bị mất sớm răng vĩnh viễn và không làm răng giả trong thời gian nhiều năm. Hậu quả là các răng bên cạnh sẽ nghiêng vào chổ mất răng, răng đối diện trồi vào chổ mất làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, vệ sinh răng miệng khó khăn, thậm chí có thể gây đau khớp thái dương hàm…Trong trường hợp này để có thể phục hồi răng mất bằng implant, cầu răng … cần thiết phải chỉnh nha để dựng các răng kế cận bị xô lệch vào đúng vị trí.

Chỉnh hình răng mặt toàn diện: thông thường được tiến hành khi các răng vĩnh viễn mọc đầy đủ trên cung hàm (thường khoảng 12 tuổi). Lúc này, các răng trên cả hai cung hàm được sắp xếp lại bằng mắc cài hay máng trong suốt để hàm răng thẳng đều, nụ cười rạng rỡ cũng như đạt được khớp cắn tối ưu giữa hai hàm.

3. NÊN BẮT ĐẦU KHÁM CHỈNH NHA KHI NÀO? 

Nên khám răng định kỳ mỗi 6 tháng từ lúc răng sữa đầu tiên xuất hiện trong miệng để có thể:  phát hiện, phòng ngừa, điều trị kịp thời các vấn đề về răng miệng, hướng dẫn vệ sinh răng miệng, trám các răng sữa nếu có sâu, theo dõi lộ trình thay răng… Việc giữ gìn cho trẻ có được một bộ răng sữa lành mạnh là một trong những yếu tố rất quan trọng để giúp trẻ có được hàm răng đẹp sau này. Thêm vào đó khi khám sớm và tái khám định kỳ, Bác Sĩ sẽ theo dõi và đánh giá hàm răng cũng như , hkhung xương hàm của con bạn có phát triển bình thường hay không từ đó có những can thiệp kịp thời hay cho những lời khuyên thích hợp cho bạn trong việc chăm sóc răng miệng cho con.

4. CHỈ CHỈNH NHA RĂNG VĨNH VIỄN MỌC HẾT: ĐÚNG HAY SAI?

Không chỉ phụ huynh mà ngay cả những Nha Sĩ Tổng Quát (không chuyên sâu về chỉnh nha) đều cho rằng chờ thay hết răng sữa mới bắt đầu chỉnh nha (thường là sau 12 tuổi). Lời khuyên này đúng hay sai? Câu trả lời là vừa đúng và vừa sai:
ĐÚNG trong những trường hợp bệnh nhân chỉ có lệch lạc đơn thuần về răng và sự phát triển xủa xương hàm cũng như tương quan giữa hai xương hàm là hoàn toàn bình thường. 

SAI trong những trường hợp bệnh nhân có lệch lạc về xương hàm, bắt buộc phải điều trị sớm. Cụ thể trường hợp hô thường điều trị từ khoảng 9-11 tuổi, trường hợp móm cần điều trị sớm hơn khoảng 7-8 tuổi. Đối với những bệnh nhân này, bắt đầu điều trị sau 12 tuổi có thể đã quá muộn vì không còn điều chỉnh được xương hàm của trẻ. 

Thực tế, hang ngày NHA KHOA QUỐC AN tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ bị lệch lạc về xương hàm nhưng được đến khám quá muộn (sau 12 tuổi). Đối với những trường hợp này chúng ta đã bỏ lỡ “THỜI GIAN VÀNG” để có thể chỉnh xương hàm cho trẻ. Đối với những trẻ tình trạng lệch lạc xương nặng và tuổi đã lớn, muốn điều chỉnh xương ta chỉ có thể niềng răng kết hợp với phẩu thuật cắt xương hàm.
 

Tóm lại, một lời khuyên dành cho phụ huynh là: nên cho trẻ khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần. Bác Sĩ chuyên sâu về Chỉnh Hình Răng Mặt sẽ khuyên bạn khi nào nên bắt đầu điều trị chỉnh nha cho trẻ, vì thời gian bắt đầu điều trị rất khác nhau tùy từng trường hợp cụ thể. Bác Sĩ sau khi đánh giá vẻ mặt, khám trong miệng và phân tích trên phim X quang một cách cẩn thận sẽ đưa ra kế hoạch điều trị cụ thể cho từng trường hợp cụ thể.

5. GIỚI HẠN TUỔI CỦA CHỈNH NHA?

Chỉnh nha (niềng răng) không có giới hạn về tuổi, việc điều trị chỉnh nha có thể được thực hiện ở mọi lứa tuổi với điều kiện răng và mô nha chu xung quanh răng còn tốt cho phép răng có thể di chuyển. Việc đánh giá tình trạng răng và mô nha chu dựa trên khám trong miệng và phim X Quang và chỉ được thực hiện bởi Bác sĩ chuyên sâu về chỉnh nha. 
Ví dụ như một trường hợp bệnh nhân 17-18 tuổi nhưng bị nha chu nặng và chưa điều trị ổn định, răng lung lay tiêu xương ổ răng nhiều thì không thể điều trị chỉnh nha. Ngược lại, bệnh nhân 50- 60 tuổi nhưng răng và mô nha chu tốt thì vẫn có thể điều trị chỉnh nha bình thường. 

 

Đối với những trường hợp có viêm nha chu và tiêu xương nhưng ở mức độ nhẹ - trung bình nhưng đã được kiểm soát ổn định thì vẫn có thể điều trị chỉnh nha bình thường nhưng có thể phải hạ thấp mục tiêu điều trị để thời gian điều trị không kéo dài quá lâu. 
Hiện nay trên thế giới không hiếm những trường hợp một gia đình cả 3 thế hệ cùng chỉnh nha: Ông Bà, Cha Mẹ và con. Tại NHA KHOA QUỐC AN cũng vậy, chúng tôi thường xuyên chỉnh nha cùng lúc cho cả Cha Mẹ và Con.

Chính vì thế, đừng chần chờ mà hãy đặt hẹn để khám và tư vấn chỉnh nha miễn phí, hãy tạo cho mình cơ hội có một nụ cười tỏa sáng dù ở bất cứ lứa tuổi nào “KHÔNG BAO GIỜ LÀ QUÁ MUỘN”

6. ĐIỀU TRỊ CHRM MẤT BAO NHIÊU THỜI GIAN?

Tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố:    

Loại hình điều trị: Chỉnh hình can thiệp (chỉnh xương), Chỉnh hình hỗ trợ (phục vụ cho lĩnh vực phục hình, implant…), CH toàn diện (chỉnh nha, niềng răng). Thông thường chỉnh hình can thiệp có thể kéo dài vì vừa điều trị vừa theo dõi sự tăng trưởng của trẻ. Chỉnh hình hỗ trợ có thể chỉ kéo dài vài tháng hay nhiều hơn tùy vào độ phức tạp của việc điều trị. CH toàn diện thông thường kéo dài từ 18-30 tháng tùy mức độ khó của từng trường hợp cụ thể. 
Mức độ khó: Thời gian điều trị tùy thuộc vào mức độ khó của bệnh nhân. Chẳng hạn như nhựng trường hợp tương qua xương tốt, khớp cắn tốt nhưng răng chỉ lệch lạc nhẹ, răng thưa không nhiều cần kéo khít.. thì thời gian điều trị tương đối ngắn khoảng dưới 1 năm. Nếu phức tạp hơn, bệnh nhân hô, móm, răng khấp khểnh nhiều, phải nhổ răng để chỉnh nha thì thời gian kéo dài hơn khoảng từ 24-30 tháng. Những trường hợp phức tạp hơn như chỉnh nha kết hợp với phẩu thuật cắt xương hàm thì thời gian có thể kéo dài từ 30 tháng trở lên.

Ngoài ra, SỰ HỢP TÁC CỦA BỆNH NHÂN cũng là một yếu tố rất quan trọng giúp việc chỉnh nha đúng tiến độ.

7. NIỀNG RĂNG CHỈ VÌ “ĐẸP”?

Niềng răng chắc chắn sẽ làm bạn đẹp hơn, tuy nhiên “ĐẸP” không phải là hiệu quả duy nhất mà phương pháp điều trị này mang lại. Niềng răng còn giúp cải thiện khả năng ăn nhai, ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng, điều trị đau khớp thái dương hàm do sai khớp cắn, hổ trợ điều trị bệnh nha chu, sắp xếp lại các răng để giúp thực hiện răng sứ hay cấy ghép implant tốt hơn, một số trường hợp giúp cải thiện chức năng hô hấp ở những bệnh nhân thở miệng, ngưng thở tắt nghẽn khi ngủ…

8. NIỀNG RĂNG CÓ BAO NHIÊU LOẠI VÀ NÊN CHỌN LOẠI NÀO?

Hiện nay có nhiều loại dịch vụ niềng răng như niềng mắc cài kim loại, mắc cài khóa tự động, mắc cài sứ, mắc cài pha lê, niềng răng bằng khay trong suốt (Invisalign)…Tuy nhiên, tùy theo tình trạng răng của bạn, khả năng tài chính cũng như đặc thù công việc (giao tiếp nhiều, yêu cầu thẩm mỹ cao)…mà mỗi bệnh nhân sẽ thích hợp một vài loại dịch vụ niềng răng khác nhau.

Đến với NHA KHOA QUỐC AN, bạn sẽ được các Bác Sĩ thăm khám, tư vấn cặn kẽ để giúp bạn lựa chọn dịch vụ niềng răng phù hợp và mang lại hiệu quả tốt nhất cho bạn.

9. LỰA CHỌN NHA KHOA VÀ BÁC SĨ UY TÍN

Trình độ chuyên môn của nha sĩ là một yếu tố quan trọng, bạn nên tham khảo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, và tuyệt đối không nên ham rẻ vì có thể sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng.

10. SỰ HỢP TÁC CỦA BỆNH NHÂN: RẤT QUAN TRỌNG!!!

Sự thành công của một trường hợp chỉnh nha không chỉ do Bác sĩ của bạn mà còn tùy thuộc rất nhiều vào sự hợp tác của bạn. Hằng ngày, chúng tôi nhận dược rất nhiều câu hỏi, thắc mắc kiểu như:

Tại sao em niềng 3, 4 năm rồi mà răng vẫn thưa, hô, còn khe hở…

Tại sao em mới tháo xong răng mà răng xô lệch, thưa lại…

Tại sao và tại sao….?

Nếu bạn đã chọn được Bác sĩ chỉnh nha uy tín, nhiều kinh nghiệm, thì những tình huống như trên phần lớn là do trong quá trình chỉnh nha bạn thường không tái khám theo đúng lịch hẹn, không thực hiện theo lời dặn của bác sĩ, không mang thun (nếu có) đủ thời gian như hướng dẫn, không mang khí cụ duy trì và tái khám đều đặn sau khi tháo niềng…. Đây là sai lầm vì những điều này không chỉ hoang phí tiền của, công sức, thời gian của bạn mà còn để lại hậu quả như răng lệch lạc, hô móm, chân răng yếu và dễ sâu răng, nha chu (do thời gian mang niềng quá lâu)...
11. NHỔ RĂNG HAY KHÔNG NHỔ RĂNG?

Thông thường chỉ định nhổ răng trong chỉnh nha ở người Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung thường cao hơn người Âu Mỹ. Điều này là do chúng ta thường bị hô nhiều và răng lệch lạc, chen chúc. Nhổ răng trong chỉnh nha là một quyết định rất quan trọng và điều này chỉ được đưa ra bởi Bác Sĩ của bạn sau khi khám răng, đánh giá nét mặt và phân tích phim X quang rất kỹ lưỡng. Ngày nay, với những công cụ tiến tiến hỗ trợ như vis, plate, cung dây nong rộng… giúp phần nào giảm tỉ lệ nhổ răng trong chỉnh nha đối với những trường hợp nằm ở “ranh giới” nhổ-không nhổ. Tuy nhiên, với những trường hợp răng hô, chìa nhiều hay chen chúc trầm trọng… vẫn cần phải nhổ răng để làm giảm hô, sắp xếp răng thẳng hàng.