Răng khôn, những biểu hiện và phương pháp giảm đau hiệu quả

QuocAn 3 năm trước 933 lượt xem

Răng khôn là răng vĩnh viễn cuối cùng mọc lên trong khoảng 18 – 25 tuổi. Trong suốt quá trình mọc, răng khôn có thể gây nên những cơn đau nhức khó chịu. Đau răng khôn có thể tự khỏi, nhưng trong vài trường hợp, tình trạng này sẽ cần các biện pháp giảm đau tại nhà hoặc cần đến bác sĩ để điều trị.
Biểu hiện của mọc răng khôn:
•    Vị trí đau ở trong cùng khoang miệng, phía sau răng hàm
•    Nhìn thấy răng khôn bắt đầu nhú khỏi nướu
•    Khu vực mọc răng khôn có thể sưng đỏ
Tuy vậy, một số trường hợp răng khôn mọc lên mà không có bất kỳ triệu chứng khó chịu nào.
Vì sao bạn bị đau răng khôn?
Răng khôn là răng mọc lên sau cùng nên hầu hết răng khôn sẽ không còn đủ “chỗ đứng” trong khoang miệng. Điều này đồng nghĩa với việc răng khôn sẽ mọc lệch sang một bên, chèn ép chiếc răng bên cạnh hoặc mắc kẹt ở nướu. Cả 2 tình huống trên đều có thể gây đau răng khôn. 
 


Mặt khác, khi răng khôn mọc lên chưa hoàn toàn hoặc không thể mọc lên hoàn toàn, lúc này, thức ăn và vi sinh vật gây bệnh thường đọng lại ở phần nướu phủ lên răng, hoặc bị nhồi nhét thức ăn tại vùng tiếp xúc giữa răng khôn và răng kế cận gây ra một số vấn đề nghiêm trọng như: hôi miệng, viêm lợi trùm, viêm quanh răng khôn, áp xe, sâu răng hoặc tiêu xương chân răng kế cận…
Các răng khôn mọc ngầm lâu ngày vẫn có khả năng hình thành các u nang dù tỉ lệ rất nhỏ. 
Vì vậy nếu bạn nghĩ mình có vấn đề về răng khôn hãy đến gặp nha sĩ tại nha khoa Quốc An để được khám và chụp X-quang nhằm mang lại chẩn đoán chính xác.
Những cách giảm đau răng khôn tại nhà mà bạn nên biết:
Phương pháp tốt nhất trong trường hợp này là đến bác sĩ nha khoa. Tuy nhiên, trước đó, bạn có thể áp dụng một số biện pháp khắc phục tại nhà nhằm xoa dịu cơn đau, chẳng hạn như: 
•    Sử dụng gel giảm đau bôi trong miệng
•    Uống thuốc giảm đau
•    Chườm nước đá
•    Súc miệng với nước muối sinh lý
•    Và bạn cũng đừng quên phải vệ sinh răng miệng kỹ để vi khuẩn không có cơ hội phát triển
Khi nào bạn cần nhổ răng khôn?
Không phải bất kỳ răng khôn nào cũng phải chỉ định nhổ. Nếu răng mọc thẳng ăn khớp tốt với răng đối diện, răng mọc không gây biến chứng nào như sưng đau nhiễm trùng, bạn có thói quen vệ sinh răng miệng tốt thì không cần thiết phải nhổ răng khôn. 
Tuy nhiên trong một số tình huống, khi răng khôn mọc gây biến chứng, gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng, bị kẹt hay nhồi nhét thức ăn, bị sâu vỡ lớn, bạn sẽ cần đến gặp nha sĩ để điều trị ngay lập tức. 
Đối với những trường hợp này, nhổ răng khôn là một chỉ định cần thiết. Thủ thuật này thường tiến hành rất nhanh chóng và đơn giản. Tuy nhiên đối với các răng khôn hàm dưới mọc lệch hay mọc ngầm thường cần phải tiến hành tiểu phẫu thuật để nhổ răng. Tùy vào mức độ sang chấn khi nhổ, cơ địa của từng người mà mức độ sưng đau sau nhổ của từng bệnh nhân sẽ khác nhau. Thường sưng, đau sẽ kéo dài trong khoảng 1-3 ngày đầu sau đó sẽ hết hẳn. nếu sưng đau kéo dài trên 2 tuần bạn cần đến nha sĩ để kiểm tra lại.