Tìm hiểu về trám răng, phân loại và các trường hợp cần trám răng

QuocAn 3 năm trước 966 lượt xem

1. Trám răng là gì?
Trám răng là phương pháp khôi phục lại hình dạng và chức năng của những răng bị sâu hoặc vỡ, mẻ. Vật liệu trám răng được sử dụng có thể là hợp kim như Amalgam hoặc vật liệu thẩm mỹ như GIC, Composite. Tuy nhiên, hiện nay Composite là vật liệu trám răng phổ biến và được ưa chuộng nhất vì màu sắc tự nhiên như răng thật, độ chịu lực cao và an toàn cho cơ thể.
2. Khi nào cần trám răng?
a. Sâu răng.
b. Răng gãy, mẻ.
c. Mòn răng.
d. Nhu cầu thẩm mỹ. (cải thiện màu và hình dạng cho răng)
e. Trám răng phòng ngừa. (Chủ yếu cho các bé.) 
Không phải bất kỳ trường hợp nào cũng có thể áp dụng phương pháp trám răng để xử lý. Việc điều trị bằng phương pháp nào còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân mà bác sĩ điều trị sẽ có phương pháp tối ưu nhất.
Lưu Ý: Nếu không điều trị kịp thời, sâu răng tiến triển có thể gây viêm tủy gây đau nhức, khó chịu khi đó cần có những can thiệp sâu hơn để điều trị tủy (nôi nha). Nếu để lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh và gây ra tình trạng tiêu xương, khó có thể phục hồi.
Đối với bệnh nhân, để có một hàm răng chắc khỏe thì khi có bất cứ vấn đề răng miệng nào thì không nên tự ý xử lý tại nhà mà nên đến khám tại các nha khoa uy tín để có những biện pháp can thiệp và xử lý tốt nhất.